ลองขยับไดฯ
แอบทิ้งหัวใจ...ไว้ที่อินเดีย(ภาคจบ)
แอบทิ้งหัวใจ...ไว้ที่อินเดีย
อรุณสวัสดิ์เบญจคีรีนคร
ตามรอยกามนิตที่ราชคฤห์นคร
สนธยา ณ ไพศาลี
หยดน้ำตา ณ สาลวโนทยาน
ชาติภูมิมหาบุรุษเอกของโลก
เยือนแดนดินถิ่นองคุลีมาล
บันนารัสส่าหรีมหานทีคงคา
อรุณรุ่งที่พุทธคยา
ก้าวแรกที่โกลกัตตา
ปฐมเหตของการเดินทาง
รายงานการเดินทาง
เดินทางอีกแล้ว...
คืนวันอันวุ่นวายภาคสอง
คืนวันอันวุ่นวาย
ลองทำดู
ศุกร์/สุข?
รวมเรื่องเล่าเสาร์-อาทิตย์
วันเกิด
นิทรรศการของจิ๋ว
ลาป่วย
จองไว้ก่อน
เมื่อฉันกลับบ้าน
แทนคำบรรยาย
เล่าด้วยภาพ..
ระนอง...แร่นอง
ฤา..ความอ่อนไหวที่ย่างกรายมาเยือน
ห่างหาย..
กลับมาแล้วจ้า
ภาระงาน
ต๋อย
แม่น้องธัย
2 ผัก


 

         เปรียบชีวิตคือการเดินทางที่ไม่มีวันจบสิ้น...สำหรับคนรักการเดินทางคงมีความสุขทุกครั้งเมื่อได้ก้าวย่างออกจากบ้าน...สำหรับฉัน..ก็มีทั้งสุขและทุกข์บ้างกับการเดินทางที่บางครั้งไม่ค่อยเต็มใจจะไป....

            สำหรับบันทึกการเดินทางย้อนรอยความจำครั้งนี้....เพียงเพื่อเก็บเกี่ยวความประทับใจที่ได้ไปสัมผัสมาด้วยตนเอง  หลังจากที่ฝันใฝ่มานาน.....ความฝัน..ที่เป็นพลังผลักดันให้เราก้าวไปให้ถึงสิ่งที่ฝัน (เท่าพละกำลังของเราเอง)....

            นับถอยหลังความฝันสมัยเรียนปี ๒ ในรั้ววิทยาลัย มีวิชาปรัชญาเบื้องต้นเป็นวิชาบังคับเรียนของทุกวิชาเอก อาจารย์ผู้สอนให้ทำรายงานโดยการค้นคว้าด้วยตนเอง  รู้สึกไม่ชัดแจ้งในวิชาที่เรียนมากนัก  ดีแต่ว่าได้อาจารย์ที่ปรึกษาดี แนะนำหนังสือให้หลายเล่ม หนึ่งในนั้นมีหนังสือเรื่อง “เที่ยวอินเดีย” ของสารนาถรวมอยู่ด้วย  เริ่มอ่านเริ่มทำความเข้าใจในประเทศอินเดียทีละน้อย ค่อย ๆ ซึมซับไปกับภาษาที่เขียนได้ชวนอ่านชนิดวางไม่ลง ตะลุยอ่านทั้งวันทั้งคืน อ่านไปเคลิ้มไปด้วยซาบซึ้งในความรักของที่มา “ทัชมาฮาล” อ่านแล้วอ่านอีก จนต่อมกระหายอยากไปอินเดียมาเยือนทั่วสรรพางค์กาย

            กาลเวลาผันผ่าน....ชีวิตไม่ย้อนรอยเดิม..เพียงแต่กลับมายังที่เดิม..ที่มีเรื่องเดิมมาเป็นแรงผลักดัน..เพราะมีโอกาสได้สอนนักศึกษาชั้นปีที่ ๑ ในรั้วเดิมที่เคยศึกษา ว่าด้วยวิชาหลักมานุษยวิทยา ในรายละเอียดของวิชาจะต้องสอนบ่อเกิดของศาสนา...เอาละซี......ใคร ๆ ก็รู้ว่าถ้าว่าด้วยเรื่องนี้ ...อินเดี๊ย..อินเดีย...ต้องเป็นพระเอกอย่างไม่ต้องถามซ้ำ......ทีนี้ละตำรับตำราที่เกี่ยวข้องกับอินเดียรายล้อมอยู่รอบตัวโดยไม่ต้องสงสัย....ยิ่งอ่านยิ่งกระหายอยากไปเยือน........ทำไมน๊า..ฉันจึงหลงเสน่ห์อินเดียอย่างมากมายขนาดนี้   ได้แต่หวังว่า..โอกาสที่จะได้ไปเมื่อไหร่จะมาเยือนซะทีนะ..เพราะทุกครั้งที่คนแวดล้อมชิดใกล้ได้ไปอินเดีย  ตัวเองมักจะแคล้วคลาดเสมอ...

        แต่ครั้งนี้..ฝันที่ฉันใฝ่..ก็มีอันเป็นจริง..เมื่อครูบาอาจารย์ได้มาบอกว่ามีทริปอินเดีย ๑๓ วัน จัดโดยสถาบันแม่ชีไทย ก็ตอบตกลงโดยที่ยังมีปัญหาร้อยแปดคาราคาซัง..แต่เมื่อมุ่งมั่นที่จะไป...ปัญหาอะไรก็ไม่สามารถทัดทานพลังใจที่กล้าจะก้าว ....และแล้วสิ่งที่กล้าจะก้าวเมื่อ ๑ - ๑๓ กรกฏ ๕๑ ก็ได้โลดแล่นเพื่อถ่ายทอดออกมาเป็นตัวอักษรผ่านหน้าจอก็เกิดขึ้น....

 

(ปั่นต้นฉบับไม่ไหวแล้วจ้า..ขอพักก่อน..กลับมาถึงเมื่อคืนตี๑ ของวันใหม่กว่าจะได้นอนปาไปตี ๒ รุ่งเช้าลุกไปทำงานจนป่านนี้ยังไม่ได้หยุด สัญญาว่าจะทะยอยเขียน ให้อ่านกันเรื่อย ๆ ขอโทษคนที่มาปูเสื่อนอนเฝ้าหน้าจอด้วยเด้อ..) "

 

     Share

<< รายงานการเดินทางก้าวแรกที่โกลกัตตา >>

Posted on Tue 15 Jul 2008 7:21
wh0cd956346 <a href=http://amitriptyline-hcl.us/>elavil 25 mg</a> <a href=http://generic-nexium.gdn/>medication nexium</a> <a href=http://buyavana.webcam/>avana</a> <a href=http://seroquelxr.site/>seroquel xr</a> <a href=http://buy-azithromycin.tech/>buy azithromycin</a> <a href=http://arimidex-online.us/>arimidex online</a>
Stewartinino   
Tue 24 Jan 2017 19:05 [3]
 

wh0cd475098 <a href=http://amoxicillin-500.bid/>amoxicillin 500</a> <a href=http://buyaldactoneonline.accountant/>aldactone acne</a> <a href=http://doxazosin.cricket/>doxazosin price increase</a> <a href=http://himplasia.us/>generic himplasia</a> <a href=http://buyproscar-8.top/>proscar buy</a> <a href=http://buyacticinonline.webcam/>buy acticin</a> <a href=http://vermoxonline.gdn/>vermox</a> <a href=http://urispas.party/>urispas</a>
BrettChady   
Mon 23 Jan 2017 3:27 [2]
 

ตอนอายุสิบแปดเริ่มเข้าเรียนมหาวิทยาลัย(ราวอายุสิบเจ็ด) หนูฝันอยากไป(((เที่ยว)))อเมริกา ฮ่าๆๆๆ (แล้วอีกสิบปีต่อมา) เมื่อกาลเวลาผ่านผัน ฝัน(((ที่ไม่คาด)))ก็เป็นจริง คือ ไม่คาดว่า จะมาเป็นแม่บ้านหนะค่ะ

ลงตัวแล้วเมื่อไหร่ หนูจะแวะมาอ่านต้นฉบับด้วยคนนะคะพี่พิม

คิดถึงแหละ
น้องอ้อย   
Tue 15 Jul 2008 21:12 [1]

Name :
Email :
URL :
Comment :
กรอกข้อมูลก่อนส่ง CAPTCHA Image
Refresh